Hướng dẫn mua hàng tại Ebay

Đào Minh Quân - 30/01/2019

Mua hàng trên eBay cũng rất đơn giản như chúng ta mua một đồ ngoài chợ vậy thôi. Tuy nhiên, các bước nó cũng có hơi khác một chút.

Tập đoàn eBay là một công ty của Hoa Kỳ, quản lý trang Web eBay.com, một website đấu giá trực tuyến, nơi mà mọi người khắp nơi trên thế giới có thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ. Ngoài trụ sở tại Mỹ, eBay còn có chi nhánh tại một số quốc gia khác. Tập đoàn eBay cũng sở hữu hai thương hiệu nổi tiếng khác là Paypal và Skype.

Thông thường, eBay chỉ bỏ đi các đấu giá vi phạm các điều khoản sử dụng sau khi nghe được tố cáo hay phàn nàn từ một phía thứ 3, còn bản thân công ty không có nhiều biện pháp cụ thể để kiểm soát tất cả thương vụ trên hệ thống của mình. Lợi dụng sơ hở này, rất nhiều bọn xấu đã sử dụng eBay để kinh doanh hàng nhái, hàng giả, hoặc lừa đảo người mua lẫn người bán. Rất khó khăn để phát hiện và ngăn chặn bọn chúng vì đa số đều xuất phát từ những nước có hệ thống an ninh thương mại điện tử kém phát triển như Trung Quốc, Nigeria, Maroc, Các bạn nên tự bảo vệ mình trong các giao dịch trước khi trong chờ vào Ebay .

Hướng dẫn chi tiết

1 : Tìm kiếm sản phẩm

Đây là bước đầu tiên mà chúng ta cần tìm một sản phẩm theo đúng nhu cầu của mình. Phía trên của trang chủ eBay, chúng ta dể dành nhận thấy một hộp tìm kiếm (search Box) để nhập vào từ khóa của sản phẩm cần tìm. Tuy nhiên, hệ thống các website eBay luôn có công cụ tìm kiếm nâng cao giúp cho ta tìm kiếm được sản phẩm chính xác với mong muốn của mình hơn. Ví dụ, chúng ta đang tìm mua một sản phẩm HTC one 32GB, chúng ta chỉ cần vào "Advanced search", rồi gõ vào search box chữ HTC one 32GB để tìm kiếm.

ebay

Mẹo nhỏ:

  • Khi tìm kiếm nâng cao, bạn nên đánh kiểm vào ô "Search title and description" để tìm cả trong tựa đề lẫn nội dung của mẫu quảng cáo để kết quả được đầy đủ.
  • Sau khi cho ra kết quả sản phẩm bạn tìm thấy được, eBay luôn liệt kê những mẫu quảng cáo có thời gian kết thúc sớm nhất trước (Time: Ending soonest). Tuy nhiên, mục đích của chúng ta là lên ebay tìm hàng độc mà giá rẻ thì nên chọn "Price: lowest first" trong phần "sort by:" để ebayđưa những mẫu quảng cáo có giá từ thấp đến cao lên trên trước cho chúng ta dể thấy vào chọn mua.
  • Công cụ tìm kiếm của eBay không hiểu được khoảng trắng. Vì vậy, ví dụ để tìm sản phẩm HTC one 32GB, chúng ta có thể gỏ vào ô tìm kiếm từ khóa là [ HTC one (32GB, 32 GB) ] để kết quả được tốt hơn.

ebay

Thông tin ở trang tìm kiếm

ebay

2 :Đọc kỹ thông tin sản phẩm:

Mỗi một nhà buôn bán (seller) có cách mô tả sản phẩm của mình khác nhau, vì vậy chúng ta cần phải tìm hểu kỹ những gì seller đó nói về sản phẩm cũng như những qui định dành cho người mua (Buyers) về phương thức thanh toán, vận chuyển, thuế má,v.v... Mỗi một seller đều có những qui định khác nhau. Nếu thấy chưa hài lòng điều gì, bạn nên hỏi người bán (seller) bằng cách nhấn chuột vào "Ask seller a question" trước khi mua.

+ Sản phẩm đấu giá

ebay

+ Sản phẩm mua ngay

ebay

 

3 :Xem mức độ tin cậy của người bán:

eBay xây dựng hình ảnh cho người mua (seller) và người bán (buyer) thông qua mức độ thành công và lòng tin cậy của nhau qua những lời phản hồi (Feedback). vì vậy, trước khi quyết định giao dịch với một người nào đó, chúng ta cần xem "chổ nào" coi sao có đáng tin cậy hay không.

ebay

 

4 :Đấu giá hoặc mua ngay:

 eBay xây dựng website cho phép người bán quảng cáo sản phẩm để người mua mua ngay (Buy It Now ) hoặc để đấu giá (Bid)

  • Buy It Now: là một mẫu quảng cáo mà người bán niêm yết giá cố định cho một sản phẩm muốn bán. Không được trả giá.
  • Bid: là người bán đưa ra một mưc giá thấp nhất để người mua tham gia đấu giá. Người nào đặt giá cao nhất sẽ mua được sản phẩm sau khi thời gian mẫu quảng cáo kết thúc. Cách này đòi hỏi người mua phải có tính kiên nhẫn và tính toán mức giá thế nào để đấu để tránh đặt giá quá cao so với giá thực của sản phẩm ngoài thị trường. Đây là một trò chơi rất thú vị.

5 :Thanh toán và nhận hàng:

Sau khi bạn mua hoặc thắng cuộc đấu giá bạn phải trả tiền cho người bán để họ vận chuyển hàng đến cho mình. Thông thường người bán (seller) gửi email thông báo và thúc giục người mua phải thanh toán trong thời gian mà họ yêu cầu.

  • Mua hàng trên eBay : Do khuôn khổ báo hạn chế, bài viết hướng dẫn những nội dung cơ bản để một người mới có thể bắt đầu mua hàng trên eBay - The UK′s Online Marketplace một cách an toàn mà không đi sâu vào từng chi tiết. Việc bán hàng cũng không được trình bày ở đây. Các thủ thuật, kinh nghiệm cụ thể sẽ được bổ sung trong các số báo sau. Việc khai thác eBay đòi hỏi sự cẩn thận và tích lũy kinh nghiệm dần. Các câu hỏi liên quan có thể gửi về địa chỉ AnglianVCNews.IT@gmail.com.
  • Những lý do chính để mua hàng trên eBay ??? : Một, rẻ! Nhìn chung, hàng bán trên eBay có giá thấp hơn khá nhiều so với giá chính thức, thường dao động trong khoảng 50-85% RRP. Một phần lớn hàng trên eBay là đồ secondhand nhưng rất nhiều trong số đó còn khá mới, đôi khi chỉ mới dùng một vài lần. Trừ khi bạn không phải nghĩ về tài chính, eBay là một nơi khá tốt để mua những thứ bạn cần. Lý do thứ hai, eBay là loại siêu thị tất-cả-trong-một, nơi mọi người có thể mua hầu hết mọi thứ trên đời. Cuối cùng, tận dụng thời gian. Để mua đồ ở siêu thị, người mua phải đến khi siêu thị còn... mở cửa. Với eBay, việc xem, chọn đồ, mua bán diễn ra 24/24.

Các hình thức bán hàng trên eBay.

Có 2 hình thức bán hàng chính là bán đấu giá và bán trực tiếp (Buy It Now – BID).

  • Với bán đấu giá, người mua đặt vào số tiền lớn nhất sẵn sàng trả cho món hàng, eBay tự động tăng giá trị hiện tại của món hàng lên mức thấp nhẩt tiếp theo đủ để thắng cuộc. Ví dụ một laptop đang có giá là 250, bạn có thể đặt vào 500 và giá của laptop được tăng lên 270. Nếu có người khác đặt vào 300, giá của laptop tăng lên 320 và bạn vẫn là người dẫn đầu. Nếu cuộc đấu giá kết thúc ở đây, bạn sẽ chỉ phải trả 320 chứ không phải 500 (dù bạn sẵn lòng trả đến 500 cho nó). Tuy nhiên nếu có người đặt lên 550, giá laptop sẽ là 520 và bạn bị Out Bid. Khi đó bạn có thể đặt vào giá cao hơn và quá trình tương tự như trên .
  • Đối với hình thức BID, người bán quyết định chỉ bán với giá họ đặt ra (thường vẫn reasonable) và người mua ko có cơ hội bid mà chỉ có thể mua luôn bằng cách bấm nút Buy It Now. Một variation của BIN là BIN nhưng cho phép người mua make offer. Nghĩa là người mua có thể nói với người bán là mình sẵn sàng trả đến, ví dụ 500, cho món đồ người kia đề giá BIN là 550. Khi đó người bán sẽ xem xét và có thể đồng ý hoặc từ chối offer.

Làm sao để mua hàng trên eBay?

Đầu tiên, tạo một account, miễn phí. Tạo account trên eBay nhìn chung cũng giống đăng ký account thư điện tử. Điểm duy nhất cần chú ý là nếu sử dụng địa chỉ email từ các dịch vụ miễn phí quá phổ biến, eBay sẽ yêu cầu cung cấp thông tin về bank account để đảm bảo vấn đề identity. Nhân tiện, email UEA có thể dùng đăng ký eBay mà không cần khai thông tin tài khoản ngân hàng .

Sau khi có tài khoản, đăng nhập và tìm kiếm đồ muốn theo từ khóa, ví dụ “Nokia N95”, “IBM Laptop”, “Stamps collection”,… Mỗi cụm từ khóa thường trả lại một loạt kết quả để người dùng có thể bấm vào xem chi tiết và đặt giá hoặc mua trực tiếp. Nếu thông tin trên listing chưa đủ/chưa rõ ràng, bạn có thể liên hệ hỏi thêm thông qua chức năng “Contact Seller”.

Sau khi thắng một món hàng, người mua phải trả tiền cho người bán, bao gồm tiền món hàng + Tiền shipping (nếu ko collect in person, có thể thay đổi tuỳ loại dịch vụ shipping) + Tiền bảo hiểm shipping (thường là Option) + tiền thuế (VAT, 17.5%). Mặc dù chỉ một số người bán charge VAT, người mua cần check kỹ trước khi bid/mua để tránh bị hớ.

Có một số hình thức thanh toán trên eBay bao gồm Paypal, cheque, bank transfer, postal order, cash on collection, credit card và một vài hình thức khác ít phổ biến hơn. Theo kinh nghiệm chung thì Paypal là hình thức phổ biến nhất và an toàn nhất vì bảo hiểm của eBay chỉ áp dụng cho Paypal payment (trước đây có áp dụng cả cho cheque và postal order nhưng giờ mới bỏ thì phải). Người mới sử dụng eBay nên thanh toá qua Paypal hoặc cash on collection. Dưới đây là hướng dẫn thanh toán qua Paypal.

Paypal là dịch vụ cho phép chuyển tiền dựa trên địa chỉ email. Người dùng phải đăng ký tài khoản Paypal (miễn phí) tại paypal.com. Khi đăng ký phải khai báo địa chỉ (thật) và tài khoản ngân hàng (thật). Sau khi đăng ký, Paypal sẽ check bằng cách gửi 2 món tiền nhỏ (vài chục pence) vào bank account và yêu cầu dùng 2 số này để confirm bank account. Sau đó đã confirm, người dùng có thể dùng Paypal để thanh toán cho đồ mua qua eBay và hưởng mức bảo hiểm của Paypal cho món đồ đó (up to 150 hay 500 quids tùy reputation của người bán - check tại profile của người bán ở góc bên phải màn hình bán hàng). Paypal được tích hợp vào eBay và người mua dễ dàng sử dụng khi bấm vào nút Pay Now sau khi đã là winner của món đồ.

Sau khi nhận được tiền, người bán sẽ ship hàng theo dịch vụ người mua chọn. Sau một vài hôm mà người mua không nhận được hàng thì có thể liên hệ với người bán để hỏi chi tiết về việc shipping. Sau khi nhận được hàng, nếu còn trục trặc gì, người mua cũng nên liên hệ với người bán để giải quyết. Sau khi mọi thứ ổn thoả, hai bên có thể leave feedback cho nhau. Feedback có thể là positive, negative hoặc neutral tùy mức độ hài lòng của đôi bên. Feedback score của một eBayer là một tiêu chí quan trọng đối với reputation của người đó trên eBay.

Các trục trặc thường gặp khi mua hàng trên eBay và cách giải quyết.

Vấn đề dễ gặp nhất (và tai hại nhất) khi mua hàng trên eBay là người bán không chuyển hàng sau khi đã nhận được tiền.... Vấn đề này xảy ra khi người bán là kẻ chủ tâm lừa đảo. Tuy nhiên những kẻ như vậy có thể dễ dàng nhận ra (hay ước đoán) thông qua feedback score – đây cũng là lý do tại sao feedback score quan trọng và một eBayer tử tế phải luôn chú ý đảm bảo feedback score của mình. Kẻ lừa đảo thường có ít feedback và các feedback đó thường chỉ liên quan đến mấy món đồ trị giá thấp, chỉ độ một vài bảng. Các feedback mà kẻ lừa đảo nhận được thường từ những account có feedback cũng rất thấp, thường là zero vì chủ yếu là kẻ lừa đảo tạo ra một loạt account để tự bid và cho feedback cho bản thân . Cũng bởi lý do này mà tên của các account bid cho account lừa đảo cũng đặt rất lung tung,có khi chỉ là một cụm chữ cái cực kỳ lộn xộn.

Trục trặc thứ hai là món hàng nhận được khác nhiều so với những gì người mua nghĩ. Khi đó nên liên hệ với người bán để giải quyết, lỗi có thể là người bán mô tả ko chi tiết hoặc món hàng bị hỏng trong quá trình shipping. Với khả năng thứ nhất, trước khi mua, người mua nên đọc kỹ listing, có điểm nào chưa rõ thì hỏi người bán. “Do not assume anything” là slogan thường được dùng để cảnh báo người mua về điểm này. Với vấn đề thứ hai, làm việc với người bán và bưu điện để đòi bồi thường.

 

Chúc quý khách shopping vui vẻ !!!

Để được MQSHIPPING hỗ trợ thông tin, vui lòng liên hệ qua

Phone : 0906360762 - 028 66577474 hoặc email : hotro@mqshipping.vn

avatar
Xin chào
close nav